Xem video các khóa học Nhân sự miễn phí trên Youtube. XEM NGAY

Hỏi đáp nhanh về Thỏa ước lao động tập thể - Phần 4

Thỏa ước lao động tập thể là gì? Công ty có bắt buộc phải ký Thỏa ước lao động tập thể hay không?

Luật lao động được xem là kiến thức nền cơ bản nhất cho những ai muốn theo đuổi công việc Nhân sự, hoặc các bạn đang học chuyên nghành có bộ môn này.

Hỏi đáp nhanh về Thỏa ước lao động tập thể

Chào mừng các bạn đang đến với series các bài học Tìm hiểu về Bộ luật Lao động cơ bản cho người mới (newbie) hoàn toàn miễn phí. Tôi là Thành HR sẽ đồng hành cùng bạn trong khoá học này. Và chủ đề mà chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngày hôm nay là Hỏi đáp nhanh về Bộ luật Lao động 2019 - Phần 4 Thỏa ước lao động tập thể

Bên cạnh các câu hỏi đã được mình tổng hợp, thì các bạn cũng có thể gửi thêm bất kỳ câu hỏi liên quan nào về Bộ luật Lao động vào mục Liên hệ bên dưới blog. Trong phạm vi kiến thức cho phép, mình sẽ cố gắng giải đáp cho các bạn trong thời gian sớm nhất.

Mặc dù đã cố gắng kiểm tra kỹ nội dung cung cấp, tuy nhiên vẫn có thể có những sai sót nhỏ ngoài mong muốn, bạn có thể để lại phản hồi giúp mình để điều chỉnh kịp thời nhé! Mình rất vui và trân trọng!

Hãy ủng hộ tác giả bằng cách đăng ký kênh Youtube và Fanpage FB với từ khóa HRVN ACADEMY. Trân trọng


41. Thỏa ước lao động tập thể là gì?

Theo Điều 75 Bộ luật Lao động 2019: Thỏa ước lao động tập thể là thỏa thuận đạt được thông qua thương lượng tập thể và được các bên ký kết bằng văn bản. Nội dung thỏa ước lao động tập thể không được trái với quy định của pháp luật; khuyến khích có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật.

42. Công ty có bắt buộc phải ký Thỏa ước lao động tập thể hay không?

Cũng Theo Điều 75 Bộ luật Lao động năm 2019: Pháp luật không quy định cụ thể về nội dung của thỏa ước lao động tập thể mà chỉ quy định nguyên tắc chung, theo đó nội dung thỏa ước lao động tập thể không được trái với quy định của pháp luật; đồng thời khuyến khích có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật.

43. Theo Điều 77 Bộ luật Lao động 2019 thì Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày thỏa ước lao động tập thể được ký kết, người sử dụng lao động tham gia thỏa ước phải gửi 01 bản thỏa ước lao động tập thể đến cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi đặt trụ sở chính. Vậy có phải là Thỏa ước lao động tập thể là bắt buộc không?

Một số đơn vị tư vấn căn cứ vào điều 77 Bộ luật Lao động 2019 và khẳng định Thỏa ước lao động tập thể là bắt buộc. Tuy nhiên, theo cá nhân mình thì quy định này chỉ yêu cầu nếu người lao động và người sử dụng lao động có tiến hành thương lượng tập thể và có ký Thỏa ước lao động tập thể thì phải gửi 01 bản đến UBND cấp tỉnh nơi công ty đặt trụ sở.

=> Bạn có thể liên hệ với Sở LĐTBXH nơi công ty hoạt động để có thông tin chính xác nhất, tránh mỗi nơi quy định một kiểu khác nhau.

44. Tại sao công ty nên có Thỏa ước lao động tập thể?

Thực tế thì Bộ luật Lao động 2019 đã quy định và hướng dẫn rất rõ về quyền, trách nhiệm của các bên có quan hệ lao động với nhau. Tuy nhiên, do tính đa dạng của quan hệ lao động trong nền kinh tế thị trường nên không tránh khỏi tình trạng một số quy định hoặc là chưa sát với thực tế, hoặc là chưa được giải thích hướng dẫn cụ thể. Nên hai bên có thể tiến hành thương lượng tập thể để có những thống nhất bổ sung đảm bảo quyền lợi cả hai bên và được ký trong Thỏa ước lao động tập thể.

45. Thông thường thì Thỏa ước lao động tập thể bao gồm các nội dung gì?

Như đã nói ở trên, thì Bộ luật Lao động 2019 không quy định bắt buộc về nội dung của Thỏa ước lao động tập thể. Thông thường, Thỏa ước lao động tập thể sẽ có ở những công ty đông nhân viên, công ty sản suất. 

Nội dung thường quy định về: Các điều kiện lao động như môi trường lao động, chổ nghỉ ngơi cho nhân viên, nâng chất lượng bữa ăn, những cam kết về việc làm và bảo đảm việc làm; thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, tiền thưởng, phụ cấp lương, định mức lao động, an toàn vệ sinh lao động...

46. Tỷ lệ thông qua của Thỏa ước lao động tập thể là bao nhiêu %?

Theo Điều 76 Bộ luật Lao động 2019 thì đối với thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp, trước khi ký kết, dự thảo thỏa ước lao động tập thể đã được các bên đàm phán phải được lấy ý kiến của toàn bộ người lao động trong doanh nghiệp. Thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp chỉ được ký kết khi có trên 50% người lao động của doanh nghiệp biểu quyết tán thành.

47. Khi giao kết thỏa ước lao động tập thể, các bên kí kết bao gồm những ai?

Theo Điều 76 Bộ luật lao động năm 2019: Thỏa ước lao động tập thể được ký kết bởi đại diện hợp pháp của các bên thương lượng. Vậy có thể hiểu một là bên đại diện tập thể lao động là đại diện tập thể lao động tại cơ sở; Bên người sử dụng lao động là người sử dụng lao động hoặc người đại diện của người sử dụng lao động

48. Hiệu lực và thời hạn của thỏa ước lao động tập thể là bao lâu?

Theo Điều 78 Bộ luật Lao động 2019 thì ngày có hiệu lực của thỏa ước lao động tập thể do các bên thỏa thuận và được ghi trong thỏa ước. Trường hợp các bên không thỏa thuận ngày có hiệu lực thì thỏa ước lao động tập thể có hiệu lực kể từ ngày ký kết.

Thỏa ước lao động tập thể có thời hạn từ 01 năm đến 03 năm. Thời hạn cụ thể do các bên thỏa thuận và ghi trong thỏa ước lao động tập thể. 

49. Nếu công ty không thực hiện đúng theo Thỏa ước lao động tập thể đã ký thì có được không?

Công ty phải có trách nhiệm thực hiện đúng các quy định đã thỏa thuận trong Thỏa ước lao động tập thể và ngược lại. 

Khi một bên cho rằng bên kia thực hiện không đầy đủ hoặc vi phạm thỏa ước lao động tập thể thì có quyền yêu cầu thi hành đúng thỏa ước lao động tập thể và các bên có trách nhiệm cùng xem xét giải quyết; nếu không giải quyết được, mỗi bên đều có quyền yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động tập thể theo quy định của pháp luật.

50. Một trong 2 bên có quyền yêu cầu Sửa đổi, bổ sung thỏa ước lao động tập thể không?

Theo Điều 82 Bộ luật lao động năm 2019 thì Thỏa ước lao động tập thể chỉ được sửa đổi, bổ sung theo thỏa thuận tự nguyện của các bên, thông qua thương lượng tập thể.

Việc sửa đổi, bổ sung thỏa ước lao động tập thể được thực hiện như việc thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể.

(Còn tiếp)

Tôi là Thành HR - Follow mình để nhận bài học mới nhất nha. facebook