Xem video các khóa học Nhân sự miễn phí trên Youtube. XEM NGAY

So sánh nguồn ứng viên nội bộ và bên ngoài

Trong bài học này, chúng ta sẽ cùng nhau phân tích sâu hơn về kênh nguồn nội bộ và kênh nguồn bên ngoài để sử dụng cho hiệu quả
Trong bài học này, chúng ta sẽ cùng nhau phân tích sâu hơn về kênh nguồn nội bộ. Đây là một kênh nguồn không bao giờ lỗi thời và khá hiệu quả. 

So sánh nguồn ứng viên nội bộ và bên ngoài

Chào mừng các bạn đang đến với series các bài học trong Khoá học Tuyển dụng cơ bản cho người mới (newbie) hoàn toàn miễn phí. Tôi là Thành HR sẽ đồng hành cùng bạn trong khoá học này. Và chủ đề mà chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngày hôm nay là So sánh nguồn ứng viên nội bộ và bên ngoài

Như có nhắc đến trong bài học Các kênh nguồn tuyển dụng, thì khi có nhu cầu tuyển một vị trí chúng ta có các kênh nguồn có thể sử dụng như:

  • Kênh nguồn nội bộ
  • Kênh nguồn network cá nhân
  • Kênh nguồn website
  • Kênh nguồn social network
  • Kênh nguồn trường, trung tâm giới thiệu việc làm
  • Kênh nguồn qua các công ty dịch vụ headhunt

Trong bài học này, chúng ta sẽ cùng nhau phân tích sâu hơn về kênh nguồn nội bộ. Đây là một kênh nguồn không bao giờ lỗi thời và khá hiệu quả. Tùy theo từng thời điểm mà bạn có thể chi trả một mức phí phù hợp cho kênh nguồn này. 

Nếu số lượng bạn tuyển ít và khá hấp dẫn thì bạn không cần trả phí cho kênh nguồn nội bộ này. Nhưng nếu tuyển nhiều hoặc vị trí khó thì có thể chi trả một khoản thưởng cho nhân viên giới thiệu để tăng tính hiệu quả.

Các trường hợp tuyển qua kênh nguồn nội bộ

Tuyển một vị trí cao hơn từ đội ngũ nhân viên hiện có: Khi cần tuyển vị trí quản lý, thường sẽ có ưu tiên cho nhân viên nội bộ có năng lực và có thâm niên gắn bó. Vì hơn ai hết họ rất am hiểu văn hóa công ty. Đồng thời việc này tạo động lực cho nhân viên luôn cố gắng trong công việc khi họ biết công ty họ đang làm có lộ trình thăng tiến khá rõ ràng.

Nhân viên nội bộ giới thiệu bạn bè, người thân vào làm việc: Với nguồn giới thiệu này, thì các nhân viên được giới thiệu thường gắn bó lâu hơn các kênh khác. Vì đơn giản họ đã được chia sẻ khá chi tiết từ nhân viên đang làm việc về môi trường, văn hóa làm việc, những khó khăn và áp lực mà họ sẽ đối diện...

Và bây giờ, chúng ta cùng nhau phân tích cách sử dụng làm sao để tận dụng tốt nhất kênh nguồn nội bộ này bạn nhé!

Ứng viên nội bộ và bên ngoài là ai?

Ứng viên nội bộ: Bao gồm các đối tượng như là sinh viên đang thực tập, nhân viên thời vụ, nhân viên phòng ban khác muốn chuyển vị trí chuyên môn. 

Hoặc đối với việc tuyển mới vị trí quản lý thì đối tượng là các nhân viên giỏi đang làm, có tố chất để phát triển cao hơn. Nó nằm trong lộ trình phát triển nghề nghiệp cho nhân viên. Đối với trường hợp này, thì nên tận dụng kênh nguồn nội bộ nếu có thể.

Ứng viên bên ngoài: Là những nhân viên cũ đã nghỉ việc vì lý do cá nhân, nghỉ do hết dự án, ứng viên cũ đã từng phỏng vấn đạt nhưng chưa thể nhận việc, ứng viên mới hoàn toàn từ tất cả các kênh nguồn khác.

Ưu điểm của ứng viên nội bộ và bên ngoài

- Ứng viên nội bộ: Có nhân sự ngay vì bạn chỉ cần thực hiện công tác điều chuyển nhân sự,. Đồng thời ứng viên nội bộ sẽ am hiểu môi trường và văn hoá làm việc của Công ty, tiếp cận nhanh chóng với công việc, mức thu nhập sẽ thấp hơn, giảm tỷ lệ nghỉ việc. Đồng thời, đây là cơ hội có các nhân viên tiềm năng của công ty thay đổi công việc theo nguyện vọng hoặc thăng tiến cao hơn.

- Ứng viên bên ngoài: Mang đến nhiều điều mới mẻ, năng lực và kiến thức, cách làm mới hơn cho vị trí, công việc đó . Và sẽ phát huy tốt sức sáng tạo do không bị rập khuôn các nếp nghĩ cũ. Tuy nhiên, có chỉ thực sự phát huy tính hiệu quả nếu ứng viên bên ngoài biết dung hoà với team và văn hoá công ty để không làm đỗ vỡ hệ thống của một team, một tổ chức khi thay đổi cái mới quá đột ngột mà không có thời gian thích ứng.

Hạn chế của kênh nguồn nội bộ và bên ngoài

- Ứng viên nội bộ: Thứ nhất, việc tuyển dụng nhân viên nội bộ có thể gây xáo trộn trong tổ chức. Ví dụ như sao thằng A được chọn vào vị trí đó, nó có giỏi giang gì đâu...Thứ hai, nhân sự nội bộ thường sẽ ít sự sáng tạo hơn do đã làm và quen với nếp nghĩ chung của công ty.

- Ứng viên bên ngoài: Mất thời gian và chi phí để tuyển dụng, tỷ lệ nghỉ việc cao vì có thể không phù hợp văn hoá hoặc sếp, cần một khoảng thời gian làm quen mới có thể tham gia chính thức vào dự án, mức lương để thu hút thường cao hơn nội bộ vì phải theo giá thị trường.

Thực ra không chỉ vấn đề nguồn ứng viên nội bộ mà tất cả các kênh nguồn đều có hai mặt tốt và mặt hạn chế. Nên quan trọng là công ty cần chọn điều gì thì mình sẽ cân nhắc cho phù hợp mà thôi.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bài học, bạn vui lòng để lại comment hoặc gửi vào phần liên hệ bên dưới blog. Cám ơn bạn đã tham gia khoá học này.

Tôi là Thành HR - Follow mình để nhận bài học mới nhất nha. facebook