Khóa học Nhân sự cho người mới

Bản Mô tả công việc là gì?

Dù bạn là người làm Nghề tuyển dụng hay chỉ đơn thuần là đang đi làm, thì bạn cũng cần phải biết bản Mô tả công việc là gì. Và gần như tất cả các doanh nghiệp hoạt động bình thường từ một năm trở lên đều phải có bản Mô tả công việc.

Bản Mô tả công việc là gì


Chào mừng các bạn đang đến với series các bài học trong Khoá học Tuyển dụng cơ bản cho người mới (newbie) hoàn toàn miễn phí. Tôi là Thành HR sẽ đồng hành cùng bạn trong khoá học này. Và chủ đề mà chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngày hôm nay là Bản Mô tả công việc là gì?

Dù bạn là người làm Nghề Nhân sự hay chỉ đơn thuần là đang đi làm, thì bạn cũng cần phải biết bản Mô tả công việc là gì. Và gần như tất cả các doanh nghiệp hoạt động bình thường từ một năm trở lên đều phải có bản Mô tả công việc.

Vậy thì Bản Mô tả công việc là gì? Tại sao phải cần có Bản Mô tả công việc? Nó giúp ích gì cho công việc tuyển dụng cũng như hoạt động của công ty. Mình cùng nhau tìm hiểu nội dung bài học Bản Mô tả công việc là gì các bạn nhé!

{tocify} $title={Xem Menu bài viết}

Bản Mô tả công việc là gì?

Bản Mô tả công việc (MTCV) là một văn bản file cứng hoặc file mềm, bao gồm các nội dung mô tả nhiệm vụ và trách nhiệm của một vị trí khi đảm nhiệm công việc đó.

Đồng thời có định lượng công việc cũng như yêu cầu tối thiểu về kinh nghiệm và chuyên môn khi tuyển mới, nhằm đảm bảo ứng viên khi được tuyển vào vị trí đó sẽ  hoàn thành công việc tốt nhất có thể.

Bản Mô tả công việc bao gồm các nội dung gì?

Bản mô tả công việc bao gồm khá nhiều nội dung, nhưng mình có thể tổng hợp các nội dung chính thường và bắt buộc phải có như sau:

- Cấp quản trị trực tiếp và gián tiếp là ai? Báo cáo cho ai

- Các nhiệm vụ chính của vị trí này, bao gồm các gạch đầu dòng khá chi tiết

- Trách nhiệm, quyền hạn của vị trí trong phòng ban, tổ chức

- Các mối quan hệ nội bộ và bên ngoài của vị trí

- Hậu quả của việc thực hiên sai chức năng, nhiệm vụ theo hướng của bảng MTCV

- Yêu cầu về trình độ, kinh nghiệm, phẩm chất cá nhân của vị trí

- Các quy định và trang thiết bị và môi trường làm việc

- Bộ tiêu chí đánh giá và tỷ trọng từng hạng mục công việc

Tuỳ theo từng công ty, có thể sẽ có những khác biệt. Nhưng trên tinh thần chung là sẽ bao gồm các nội dung trên thì mới được xem là một bản mô tả công việc hoàn chỉnh và đầy đủ nội dung.

Bản Mô tả công việc dùng để làm gì?

Bản Mô tả công việc giúp ứng viên sẽ vào làm việc, và toàn nhân viên công ty đang làm việc, bao gồm cả Ban lãnh đạo và các cấp quản lý trả lời được các câu hỏi sau:

- Tôi là ai: Tức quy định chức danh trong tổ chức. Ví dụ tôi là Chuyên viên tuyển dụng

- Tôi gắn với chức danh đó sẽ làm công việc gì. Ví dụ khi nhắc đến bạn A là Chuyên viên tuyển dụng thì mọi người trong công ty biết bạn đó đang làm các công việc gì.

- Ai là người quản lý tôi, đưa yêu cầu cho tôi và đánh giá tôi

- Tôi làm việc đó với ai

- Tôi làm như thế nào thì gọi là hoàn thành 100% yêu cầu công việc

- Trang thiết bị làm việc của tôi là gì

- Các rủi ro và thiệt hại xảy ra khi tôi không hoàn thành công việc là gì

Tại sao Doanh nghiệp cần Bản mô tả công việc?

- Đối với cấp quản lý: Giúp họ có cơ sở giao việc, theo dõi tiến độ và đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên, tưởng thưởng hàng năm. Cũng như có hình thức cảnh cáo nhắc nhở hoặc kỹ luật một cách rõ ràng và công tâm. Là căn cứ để đào thải những nhân viên không có năng lực hoặc không ý thức được việc hoàn thành công việc chung.

- Đối với bản thân nhân viên: Giúp họ nắm rõ các công việc phải làm, pham vi trách nhiệm và quyền hạn họ có trong công việc theo chức danh họ đang có. Biết được quy trình phối hợp với các phòng ban trong tổ chức mà không cần phải đi cửa sau cửa trước dễ dẫn đến tiêu cực. Từ đó giúp họ hoàn thành tốt công việc được giao.

- Đối với việc tuyển dụng và đào tạo người mới: Phòng Nhân sự có cơ sở rõ ràng để hiểu và tuyển người phù hợp với các tiêu chí mà Bản mô tả công việc đã nêu ra. Không mất quá nhiều thời gian để đi hỏi quá nhiều thông tin gây chậm tiến độ công việc.

Cách xây dựng Bản mô tả công việc

Nếu Công ty chưa có Bản Mô tả công việc hoặc cần phải điều chỉnh hàng năm, thì bạn có thể thực hiện nó căn cứ theo mục 2 và mục 3 của bài học này. Các bạn chỉ cần lập ra bảng câu hỏi và thu thập đầy đủ thông tin. 

Sau đó tiến hành phỏng vấn người quản lý trực tiếp của vị trí đó và quan sát thực tế vị trí đó đang làm việc (nếu có) và ghi chép lại thật cụ thể. Bước cuối cùng là bạn nhập vào biểu mẫu để hoàn thành nó là xong. Thông thường công ty sẽ có quy định biểu mẫu.

Bạn đã hình dung là Bản là tả công việc là gì và để làm gì rồi đúng không? Hy vọng đây sẽ là một phần kiến thức nữa cho bạn trong hành trình phát triển nghề nhân sự của bản thân.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bài học, bạn vui lòng để lại comment hoặc gửi vào phần liên hệ bên dưới blog. Cám ơn bạn đã tham gia khoá học này. 

Hãy ủng hộ tác giả bằng cách đăng ký kênh Youtube và Fanpage FB với từ khóa HRVN ACADEMY. Trân trọng

Post a Comment

Hãy để lại lời nhắn tại đây cho Thành nhé! Nhớ đánh dấu tick ở mục "Notify me" để nhận được thông báo khi mình trả lời comment của bạn.

Previous Post Next Post