Xem video các khóa học Nhân sự miễn phí trên Youtube. XEM NGAY

Giới thiệu về bản thân là câu hỏi cứng nhắc của Nhà tuyển dụng?

Người xưa hay nói: Miếng trầu là đầu câu chuyện; Và câu nói: Hãy giới thiệu về bản thân của bạn là bắt đầu buổi phỏng vấn

Tai sao tất cả các buổi phỏng vấn thì Nhà tuyển dụng luôn yêu cầu ứng viên giới thiệu về bản thân của mình? Nó có phải là câu hỏi bắt buộc hay không?

Giới thiệu về bản thân khi đi phỏng vấn là câu hỏi cứng nhắc?

Chào mừng các bạn đang đến với series các bài học trong Khoá học Tuyển dụng nâng cao cho người mới (newbie) hoàn toàn miễn phí. Tôi là Thành HR sẽ đồng hành cùng bạn trong khoá học này. Và chủ đề mà chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngày hôm nay là Giới thiệu về bản thân là câu hỏi cứng nhắc của Nhà tuyển dụng?

Trước khi phỏng vấn ứng viên, là nhà tuyển dụng bạn sẽ phải có các bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn đúng không? Nào là phòng ốc, lịch hẹn phỏng vấn, thành phần tham gia phỏng vấn...Và trong đó không thể thiếu một kịch bản câu hỏi phỏng vấn. Bạn có bao giờ tự hỏi tai sao chúng ta luôn bắt đầu buổi phỏng vấn bằng câu hỏi: "Hãy giới thiệu ngắn gọn về bản thân của bạn."

Hãy giới thiệu về bản thân của bạn đã trở thành một câu hỏi truyền thống ở gần như hầu hết các buổi phỏng vấn, ở gần như tất cả các nhà tuyển dụng, ở tất cả các công ty. Vậy, giới thiệu về bản thân khi phỏng vấn tìm việc có phải là câu hỏi cứng nhắc của nhà tuyển dụng? Cùng tìm hiểu bạn nhé!

{tocify} $title={Xem Menu bài viết}

Giới thiệu về bản thân khi phỏng vấn là câu hỏi bắt buộc?

Với trải nghiệm hơn 10 năm đi làm, cá nhân mình thấy việc áp dụng câu hỏi "Hãy giới thiệu về bản thân của bạn" trong tất cả các buổi phỏng vấn, tất cả vị trí là một điều cứng nhắc, rập khuôn và kiểu như xưa bày nay làm, không hợp thời. Mà ít ai đặt vấn đề là tại sao nhà tuyển dụng lại đặt câu hỏi này với ứng viên?

Có thể bạn thấy hơi khó chịu khi nghe mình nói như vậy, nhưng bạn hãy kiên nhẫn xem tiếp nhé! Nếu nó không làm thỏa mãn bạn, thì hãy xem đây là một đánh giá cá nhận của mình, cũng là một người làm nghề tuyển dụng để bạn cởi mở hơn trong các thay đổi sau này. Và tất nhiên, mình không cho rằng mình đúng hoàn toàn bạn nhé!

Cái gì nó thuộc về số đông hay làm thì nó dễ trở thành quy tắc. Khi chúng ta muốn phá vỡ quy tắc ấy thì lại sợ mình sai, hoặc giả người khác dám thay đổi thì bạn lại đem các quy tắc ngớ ngẫn đó ra phê phán họ. Không phải là tất cả, nhưng đôi khi chúng ta gặp những người như thế. 

Mình có thể tự tin để nói, bắt đầu buổi phỏng vấn bằng câu hỏi "Hãy giới thiệu về bản thân của bạn" không phải là yêu cầu bắt buộc của Nhà tuyển dụng, nên các bạn newbie (người mới) đang tìm hiểu hoặc theo đuổi Công việc Tuyển dụng hãy tự tin quyết định bạn được quyền áp dụng hoặc không cần áp dụng câu hỏi này nhé! 

Áp dụng câu hỏi Hãy giới thiệu về bản thân của bạn như thế nào cho đúng?

Người xưa hay nói: Miếng trầu là đầu câu chuyện; Và câu hỏi: Hãy giới thiệu về bản thân của bạn là cách bắt đầu buổi phỏng vấn. Nó vẫn đúng, nhưng phải tùy tình huống và tùy vị trí bạn phỏng vấn. Nếu không nó sẽ trở thành yêu cầu cứng nhắc của nhà tuyển dụng.

Chẳng hạn nếu bạn phỏng vấn các vị trí như: Nhân viên viết content, MC sự kiện, chuyên viên kinh doanh, bán hàng...Bạn cần đánh giá khả năng giao tiếp tốt, ngắn gọn, cô đọng và biết làm nổi bật vấn đề quan trọng trong một vài lời giới thiệu ban đầu để thu hút người nghe, thì bạn có thể áp dụng lời đề nghị giới thiệu về bản thân này với ứng viên. Và xem đây cũng là một phần để đánh giá kỹ năng của ứng viên.

Còn một số vị trí khác như kỹ thuật, IT, Lập trình...vốn đặc thù đây là những nghành nghề không yêu cầu cao về khả năng trình bày của họ, thì hãy bỏ qua việc bắt đầu buổi phỏng vấn bằng cách yêu cầu họ giới thiệu về bản thân, bởi thực sự nó không cần thiết, hoặc cũng chỉ là câu hỏi mang tính thủ tục. Nhà tuyển dụng có thể xem phần này trong CV của ứng viên là được.

Chúng ta có thói quen là xưa bày nay làm, người trước làm sao thì mình làm vậy. Hãy mạnh dạn phá vỡ các nguyên tắc cũ và linh hoạt áp dụng để có một buổi phỏng vấn thực sự đơn giản, hiệu quả. Đừng phỏng vấn như một cái máy, đặc biệt là với thế hệ Z bây giờ.

Thế hệ Z mong đợi gì ở một buổi phỏng vấn tìm việc

Có vẻ đi lạc với chủ đề ngày hôm nay, nhưng mình muốn nhắc đến thế hệ Z bởi vì đây là thế hệ vàng sẽ chiếm gần 50% lực lượng lao động trong tương lai gần. Đặc biệt là các bạn đang tìm hiểu Nghề Nhân sự hôm nay cũng đang thuộc thế hệ Z. Nên mình nhắc đến là có chủ đích.

Thay vì đặt những câu hỏi cứng nhắc không cần thiết và không đúng trường hợp, hãy dành thời gian buổi phỏng vấn ngắn ngủi để làm rõ các mong đợi của thế hệ Z trong buổi phỏng vấn. Đây là thế hệ quan tâm nhiều đến sự rõ ràng minh bạch, môi trường phải hiện đai, có cơ hội được học hỏi và thăng tiến rõ ràng.

Với thế hệ Z, họ xem buổi phỏng vấn là cuộc trao đổi, thương lượng đàm phán win-win cho cả hai bên. Chứ không phải là kiểu xin - cho như các thế hệ trước. Nếu bạn không thực sự trân trọng họ trên cơ sở tôn trọng, thì họ sẵn sàng từ chối bạn và công ty bạn để đi tìm nơi khác hợp tác. Cho nên, những bạn làm tuyển dụng lâu năm nếu có cách làm việc, quan điểm cũ kỹ về việc tôi là nhà tuyển dụng tôi có quyền to hơn bạn thì hãy xem lại, sớm muộn bạn cũng sẽ bị đào thải.

Trong một buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng có lợi thế hơn ở chổ bạn là người điều phối và làm chủ buổi phỏng vấn, các tình huống phỏng vấn. Bạn được quyền hóa thân vào vai khách hàng khó tính để thử thách ứng viên hoặc tạo ra các tình huống phỏng vấn căng thẳng. Tuy nhiên, nếu bạn vụng về hoặc các chính sách công ty không tuân thủ pháp luật, chèn ép người lao động, ứng viên cũng sẽ đánh giá ngược lại bạn và công ty bằng cách từ chối hợp tác.

Tóm lại, bạn hãy thật linh động trong việc áp dụng câu hỏi "Hãy giới thiêu về bản thân của bạn" trong buổi phỏng vấn sao cho hợp lý, hiệu quả. Việc đặt câu hỏi này là có chủ đích đánh giá riêng của bạn. Chứ đừng dùng nó như một thói quen mở đầu câu chuyện. Nó vừa vô lý và vừa mất thời gian bạn nhé!

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bài học, bạn vui lòng để lại comment hoặc gửi vào phần liên hệ bên dưới blog. Cám ơn bạn đã tham gia khoá học này.

Hãy ủng hộ tác giả bằng cách đăng ký kênh Youtube và Fanpage FB với từ khóa HRVN ACADEMY. Trân trọng

Tôi là Thành HR - Follow mình để nhận bài học mới nhất nha. facebook