Xem video các khóa học Nhân sự miễn phí trên Youtube. XEM NGAY

Cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả trên Facebook

Làm sao để khai thác kênh nguồn ứng viên từ mạng xã hội? Mình cùng nhau tìm hiểu cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả trên facebook bạn nha!

Đăng tin tuyển dụng trên mạng xã hội, cụ thể là cách đăng tin tuyển dụng trên facebook có khác gì với đăng tin trên website không? Làm thế nào để tin tuyển dụng có hiệu quả? Mình cùng tìm hiểu nha!

Cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả trên Facebook


Chào mừng các bạn đang đến với series các bài học trong Khoá học Tuyển dụng cơ bản cho người mới (newbie) hoàn toàn miễn phí của Blog Nghề Nhân sự, Blog Nhân sự. Tôi là Thành HR sẽ đồng hành cùng bạn trong khoá học này. Và chủ đề mà chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngày hôm nay là Cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả trên Facebook.

Bài học trước mình đã cùng nhau tìm hiểu cách đăng tin tuyển dụng lên website, ở bài học này mình sẽ tiếp tục tìm hiểu cách đăng tin tuyển dụng trên facebook để tìm ứng viên có hiệu quả nhất.

Trước khi đi vào nội dung chính của bài học cách đăng tin tuyển dụng trên facebook, mình cùng nhắc lại tầm quan trọng của việc đăng tin tìm ứng viên trên các kênh social network. Nó gần như là xu hướng mới và chiếm gần 50% kênh nguồn ứng viên hiện tại. Các bạn có thể tham khảo lại ở bài học Các kênh nguồn tuyển dụng.

Nếu bạn tuyển mass (số lượng nhiều) các vị trí như: telesales, chăm sóc khách hàng, tư vấn bán hàng qua điện thoại, nhân viên kinh doanh, công việc thời vụ cho sinh viên, công việc freelancer… thì có thể chọn Facebook, Zalo và các mạng xã hội khác.

Còn tuyển các vị trí cao hơn, yêu cầu ngoại ngữ có thể tận dụng trang Linkedin…Đây là mạng xã hội về việc làm, có rất nhiều ứng viên chất lượng và hầu như có thể tuyển trên toàn thế giới. Tuy nhiên, bạn cần phải có một kỹ năng tiếp cận ứng viên tốt thì mới có thể sử dụng kênh này. Vậy tuyển dụng qua mạng xã hội, cụ thể cách đăng tin tuyển dụng trên facebook có khác gì với đăng tin trên website không? Mình cùng tìm hiểu nha!

{tocify} $title={Xem Menu bài viết}

Bạn phải có một tài khoản Facebook uy tín

Việc đâu tiên bạn cần chuẩn bị để có thể đăng tin tuyển dụng lên các Group của mạng xã hội facebook, đó là bạn phải có một tài khoản Facebook uy tín và sử dụng trên 1 năm. Tất nhiên đây không phải yêu cầu bắt buộc, nhưng đây là khuyến nghị của cá nhân mình. Nếu có thể thì hãy sử dụng facebook thât của bạn, có cập nhật thông tin thường xuyên, có tương tác thật từ bạn bè, người thân của mình bạn nha!

Lý do mình đưa ra khuyến nghị này bởi vì nếu bạn dùng facebook mới, thì độ tin tưởng của người tim việc dành cho bạn sẽ không cao khi mà các tin đăng lừa đảo và thất thiệt tràn ngập trên Facebook. Lý do thứ 2 là khi bạn dùng tài khoản mới đi đăng tin quá nhiều cũng sẽ bị facebook đánh giá không cao và hạn chế mức độ tiếp cận tin đăng so với các tài khoản facebook thật dùng lâu và uy tín.

Trở thành member của các nhóm Facebook

Để có thể đăng tin tuyển dụng hiệu quả trên facebook, bạn phải là thành viên của group (nhóm) đó thì mới đăng bài được. Nên việc đầu tiên là bạn cần chọn tham gia các nhóm. Bạn nên chọn các nhóm có từ 10.000 thành viên trở lên và có chủ đề liên quan đến việc làm. 

Vì bạn thực hiện đăng tin tuyển dụng trên facebook bằng tay nên không thể đăng quá nhiều nhóm/ngày, cũng như tránh được việc facebook nhận diện bạn đang spam. Vì đăng một nội dung lặp đi lặp lại nhiều lần, nên bạn chỉ đăng tin vào các nhóm chất lượng và có nhiều thành viên.

Bạn có thể tìm hiểu một số tool auto có thể tự động đăng tin tuyển dụng trên facebook như: FPlus24, AutoFB... Chỉ cần cài lên máy tính và tạo sẵn bài đăng, nó sẽ thay bạn chạy tự động. Tuy nhiên, nó vẫn có một số hạn chế nhất định như là bạn phải cấp quyền truy cập tài khoản cho phần mềm, phải dùng facebook thật và đã sử dụng trên 1 năm mới tránh việc bị khoá. Bạn cần lưu ý là tài khoản của bạn có thể bị hack bất kỳ lúc nào, nên hãy cân nhắc kỹ khi sử dụng.

Nên chọn nhóm duyệt bài tự động hay admin duyệt?

Và một lưu ý để đăng tin tuyển dụng trên facebook, bạn nên kiểm tra các nhóm mà bạn tham gia đang duyệt bài tự động hay phải chờ admin duyệt. Thường các nhóm duyệt bài tự động sẽ có nhược điểm là bị spam nhiều do không kiểm soát hết nội dung, nội dung gì cũng có, ai đăng cũng được. Nhưng bù lại là bài bạn đăng sẽ hiển thị ngay, phù hợp với việc bạn cần tuyển gấp. 

Còn nhóm phải chờ admin duyệt bài thì ngược lại, các bài đăng đều chất lượng, đầy đủ nội dung và liên quan đến chủ đề tuyển dụng của nhóm nhưng có thể bài chờ duyệt bài chậm hoặc rất chậm. Bạn có thể chủ động liên hệ admin để xin được duyệt user ưu tiên, tức là bạn đăng sẽ được bỏ qua bước phê duyệt. Thường thì admin chỉ cấp tính năng này cho các tài khoản đăng tin uy tín và tuyển các vị trí hot.

Nên chọn nhóm miễn phí hay trả phí

Như bài học trước mình có nhắc, trong phần phương án nguồn trong một kế hoạch tuyển dụng, bạn nên ưu tiên chọn nguồn miễn phí rồi mới đến trả phí. Cách đăng tin tuyển dụng trên facebook cũng như vậy, bạn hãy có phương án trả phí nếu nó thực sự có hiệu quả tốt.

Đối với các fanpage hoặc group facebook, trả phí tức là trả cho admin (chủ của group đó). Bạn chỉ chi trả khi đăng tin thấy hiệu quả, nhiều ứng viên apply, có lượng thành viên ít nhất là trên 20k. Việc trả phí sẽ giúp tin bạn đăng được duyệt nhanh hơn hoặc được ghi cố định trang chủ trong một khoảng thời gian nhất định nào đó.

Nên đăng tin nhiều hay ít

Tùy từng thời điểm mà facebook có siết chặt việc spam của bạn hay không, nên lời khuyên là chỉ nên đăng tin tuyển dụng từ 15 đến tối đa 25 nhóm/ngày. Và lưu ý, bạn nên có từ 2 - 3 facebook đã sử dụng lâu để luân phiên đăng tin vì facebook càng mới thì càng sẽ bị facebook đánh dấu spam và hạn chế tính năng đăng bài.

Nhớ check hộp thư inbox của bạn hàng ngày, vì ứng viên không kết bạn mà nhắn tin cho bạn thường sẽ nằm trong hộp thư chờ, nếu bạn không xem kỹ sẽ không thấy tin nhắn của ứng viên. Rất nhiều bạn bị trường hợp này nên bỏ sót ứng viên.

Các lưu ý về nội dung tin đăng và hình ảnh

Tiêu đề: Nên viết in hoa và có điểm nhấn. Đừng quá dài, nội dung lan man, điểm nhấn là thông tin hot mà bạn nghĩ vị trí đó có lợi thế và thu hút được ứng viên dừng lại đọc tin của bạn. Ví dụ: TUYỂN NHÂN VIÊN IT - KHÔNG YÊU CẦU KINH NGHIỆM

Nội dung đăng tin tuyển dụng trên facebook: Có thể thể hiện tóm tắt ý chính bằng 3 gạch đầu dòng đầu tiên. Mục này thì nên show ra các điểm hấp dẫn của vị trí bạn cần tuyển, vì 3 gạch đầu dòng đầu tiên là ứng viên thấy đầu tiên và quyết định có xem tiếp hay không. Đồng thời, nội dung tin phải ngắn gọn, rõ ràng và phải tạo uy tín cho ứng viên như: Có tên đầy đủ công ty, địa chỉ chính xác, nơi làm việc, chi tiết công việc...

Phần hình ảnh: Bạn có thể tạo hình đơn giản, không nên đưa quá nhiều chữ mà chỉ cần vài nội dung chính để thu hút ứng viên nhấn vào xem. Nếu bạn không rành thiết kế có thể dùng trang web thiết kế hình online Canva rất đơn giản và có sẵn kích thước dùng cho Facebook.

Trên đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả trên Facebook. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bài học, bạn vui lòng để lại comment hoặc gửi vào phần liên hệ bên dưới blog. Cám ơn bạn đã tham gia khoá học này.

Hãy ủng hộ tác giả bằng cách đăng ký kênh Youtube và Fanpage FB với từ khóa HRVN ACADEMY. Trân trọng

Tôi là Thành HR - Follow mình để nhận bài học mới nhất nha. facebook