Xem video các khóa học Nhân sự miễn phí trên Youtube. XEM NGAY

Nội dung buổi hội nhập nhân viên mới (Orientation Program)

Mục đích của buổi nhập nhân viên mới để giúp họ nắm sơ lược về công ty, các quy định chung, quy trình làm việc, phối hợp giữa các phòng ban

Mục đích của buổi nhập nhân viên mới (Orientation Program) để giúp họ nắm sơ lược về công ty, các quy định chung, quy trình làm việc, phối hợp giữa các phòng ban…

Nội dung buổi hội nhập nhân viên mới

Chào mừng các bạn đang đến với series các bài học trong Khoá học Tuyển dụng cơ bản cho người mới (newbie) hoàn toàn miễn phí. Tôi là Thành HR sẽ đồng hành cùng bạn trong khoá học này. Và chủ đề mà chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngày hôm nay là Nội dung buổi hội nhập nhân viên mới (Orientation Program)

Tuyển được một người phù hợp đã khó, và giữ được họ lại càng khó hơn. Nên khi đã chốt kết quả phỏng vấn và ứng viên đồng ý nhận việc thì bạn sẽ phải có một buổi hội nhập nhân viên mới.

Mục đích của buổi nhập nhân viên mới (Orientation program) để giúp họ nắm sơ lược về công ty, các quy định chung, quy trình làm việc, phối hợp giữa các phòng ban… Điều này giúp họ nhanh chóng hòa nhập và bắt đầu công việc sớm. Hội nhập nhân viên mới là một trong những bước quan trọng của quy trình tuyển dụng mà bạn cần phải thực hiện.

Mình cùng nhau đi vào nội dung chính của bài học Nội dung buổi hội nhập nhân viên mới các bạn nhé!

{tocify} $title={Xem Menu bài viết}

Giới thiệu về công ty

Trong buổi hội nhập nhân viên mới, đầu tiên phải nhắc đến là phần giới thiệu về công ty. Bao gồm các nội dung như thời gian thành lập, lĩnh vực hoạt động, sứ mệnh, tầm nhìn...để nhân viên mới nắm rõ về công ty và định hướng phát triển trong tương lai.

Đồng thời nên có phần điểm qua cơ cấu tổ chức để ứng viên biết về ban lãnh đạo công ty. Rồi đến các bộ phận phòng ban để biết và phối hợp trong công việc khi có phát sinh. Các thông tin thường được public trên website nội bộ hoặc các thư mục chung của Công ty. Bạn có thể hướng dẫn họ xem khi cần.

Các quy định nội bộ và chế độ phúc lợi

Buổi hội nhập nhân viên mới cũng cần làm rõ lại với người mới về các quy định nội bộ, nội quy của công ty như thời gian làm việc, trang phục để họ nắm và không vi phạm chỉ vì lý do không biết, không ai nói. Đặc biệt phải nhắc đến các khoản phạt nếu có áp dụng.

Về phần chế độ phúc lợi thì có thể nhắc đến các phần như các khoản thưởng Lễ trong năm, year end party, lương tháng 13…Các hoạt động phong trào thường tổ chức, team building hàng năm…Điều này giúp ứng viên cảm thấy công ty có chính sách rất rõ ràng và đáng tin cậy.

Bạn cũng lưu ý ở phần này, chỉ có những hạng mục nào hãy chia sẻ. Còn những chính sách không thường niên thì nên nói rõ là nó sẽ phụ thuộc vào kết quả kinh doanh hàng năm chứ không phải lúc nào cũng có. Tránh việc phóng đại sự thật hoặc thông tin mập mờ dẫn đến họ sẽ khiếu nại về sau.

Một số hình ảnh hoạt động của Công ty

Bạn cũng nên show thêm trong nội dung buổi hội nhập nhân viên mới một số hình ảnh, clip về các hoạt động trong các thời gian gần đây của công ty. Để chứng minh là các vấn đề bạn chia sẽ là thật chứ không phải nói cho có.

Đồng thời các hình ảnh sẽ trực quan hơn và ứng viên dễ cảm nhận hơn. Dễ tạo được sự hứng thú cho ứng viên ngày đầu tiên gia nhập. Cũng như giúp buổi hội nhập nhân viên mới sôi đội và không bị nhàm chán.

Văn hóa doanh nghiệp

Phần nói về văn hóa doanh nghiệp này bạn có thể biến tấu bằng một vài tình huống hoặc trò chơi nhỏ, câu chuyện kể hoặc talkshow ngắn để tăng tính tương tác với nhân viên mới.

Việc có các hoạt động này giúp tăng tính tương tác hai chiều, chứ không chỉ có người diễn gải nói thao thao bất tuyệt. Họ sẽ mạnh dạn đặt câu hỏi để giải quyết những khúc mắc nếu có ở phần này.

Thêm một phần đặc biệt quan trọng là nên mời thêm đại diện ban lãnh đạo công ty hoặc người quản lý trực tiếp của họ sau này. Có thể chỉ cần khoảng năm phút gặp mặt chào mừng và có vài lời dặn dò động viên người mới, nhưng nó mang tính khích lệ rất cao và giúp ứng viên cảm thấy được trân trọng.

Một vài lưu ý

Với tầm quan trọng của buổi hội nhập nhân viên mới mang lại, bạn nên có sự chuẩn bị chu đáo về phòng ốc, slide, loa, máy chiếu, nước uống, bút viết…Và đặc biệt là phần trình bày của bạn cần thu hút, đừng nói đều đều như đọc hoặc không có hồn, không tập trung sẽ làm mất đi ý nghĩa của nó.

Hãy nhớ, ngày đầu tiên bạn đi làm có những bỡ ngỡ gì, thì bằng buổi hội nhập nhân viên mới này, bạn hãy giúp họ gạt bỏ hết những rào cản đó để sẵn sàng chiến đấu với công việc và phát huy hết năng lực nơi sắp làm việc.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bài học, bạn vui lòng để lại comment hoặc gửi vào phần liên hệ bên dưới blog. Cám ơn bạn đã tham gia khoá học này.

Hãy ủng hộ tác giả bằng cách đăng ký kênh Youtube và Fanpage FB với từ khóa HRVN ACADEMY. Trân trọng

Tôi là Thành HR - Follow mình để nhận bài học mới nhất nha. facebook