Công việc C&B là làm gì?

Trong bài học Nghề Nhân sự là làm gì? Chúng ta đã nắm được một cơ cấu tổ chức tổng thể của Phòng Nhân sự, trong đó có công tác C&B đóng một vai trò rất quan trọng. Và bài học này, chúng ta sẽ cùng nhau phân tích sâu hơn về vị trí công việc C&B này bạn nhé!


Chào mừng các bạn đang đến với series các bài học trong Khoá học C&B cơ bản cho người mới (newbie) hoàn toàn miễn phí. Tôi là Thành HR sẽ đồng hành cùng bạn trong khoá học này. Và chủ đề mà chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngày hôm nay là Công việc C&B là làm gì?

Trong bài học Nghề Nhân sự là làm gì? Chúng ta đã nắm được một cơ cấu tổ chức tổng thể của Phòng Nhân sự, trong đó có công tác C&B đóng một vai trò rất quan trọng. Và bài học này, chúng ta sẽ cùng nhau phân tích sâu hơn về vị trí công việc C&B này bạn nhé!

Định nghĩa C&B

Bộ phận C&B là từ viết tắt của Compensation & Benefit. Còn ở các doanh nghiệp Việt Nam có tên gọi khác là Bộ phận chế độ chính sách và Tiền lương, sau này mọi người thường gọi C&B cho ngắn gọn và đầy đủ hơn nhiệm vụ của bộ phận này. 

Bộ phận C&B bao gồm các nhiệm vụ liên quan đến tiền lương, thưởng, chế độ phúc lợi và giải quyết quan hệ lao động trong doanh nghiệp. Đây gần như là bộ phận "chăm lo đời sống" cho toàn thể nhân viên trong công ty. Và là bộ phận tiếp xúc, lắng nghe các phản hồi từ nhân viên về các chính sách của công ty.

Các công tác chính của C&B trong doanh nghiệp

Ở phần này, mình sẽ không trình bày theo bản Mô tả công việc của vị trí C&B mà sẽ đi lần lượt các công việc tực tế họ phải làm hàng ngày, để cho các bạn là những newbie (người mới) dễ hiểu và dễ hình dung.

Hiện tại, công việc C&B đã được số hóa nhiều hơn nhờ công nghệ. Các công việc được ứng dụng phần mềm trên 50% để giảm thiểu rủi ro cũng như độ phức tạp của công việc, dễ dàng lấy số liệu phân tích và báo cáo hơn. Nên ở phần nội dung này, có thể mình trình bày các công việc phải làm theo công tác thủ công, nhưng mặc định bạn hãy hiểu rằng có thể được thay thế bằng phần mềm nhé!

Nhập và quản lý Data HR: Đây là công tác đầu tiên mà một người làm C&B phải nắm. Data HR là danh sách thông tin nhân viên trong công ty được quản lý trên phần mềm hoặc file excel. Nó bao gồm đầy đủ các thông tin cá nhân, thông tin gia đình, thông tin liên hệ, ngày nhận việc, mã nhân viên, loại hợp đồng, lộ trình thăng tiến...Và một số thông tin khác tùy quy định riêng của mỗi công ty.

Thông tin Data HR sẽ được bộ phận C&B tiếp nhận từ Bộ phận tuyển dụng và đưa lên phần mềm hoặc nhập thủ công lên file excel. Sau đó sẽ tiếp tục quản lý và update các thông tin khác trong quá trình nhân viên làm việc. Công tác này có thể bao gồm cả quản lý hồ sơ xin việc bản cứng của nhân viên.

Ban hành và điều chỉnh chính sách tiền lương hàng năm: Đây là công tác khá quan trọng của một nhân viên C&B. Khi có vị trí mới, phòng ban mới thì C&B phải đóng vai trò tư vấn để xây dựng cơ chế lương sao cho phù hợp với thị trường và đảm bảo quỹ lương trong mức cho phép. 

Đồng thời phải xem xét, đề xuất điều chỉnh thang bảng lương hàng năm của công ty cho phù hợp với mức lương tối thiểu vùng hàng năm của Bộ Luật lao động. Sau đó đăng ký lại với Cơ quan quản lý lao động địa phương để đảm bảo tính tuân thủ pháp luật và quyền lợi của người lao động.

Tính và chi trả lương: Đây là công việc với tần suất phải thực hiện hàng tháng. Nhân viên C&B căn cứ trên thang bảng lương và mức lương của từng vị trí, thâm niên nhân viên để tính và chi trả lương hàng tháng. Đảm bảo tính chính xác và đúng thời gian chi trả theo quy định chung của công ty đã ban hành.

Công việc này đa số đã được phần mềm hỗ trợ để hạn chế sự can thiệp chủ quan của con người để tránh tiêu cực. Tuy nhiên, có một số công ty có quy chế lương phức tạp thì vẫn phải thực hiện một phần hoặc toàn bộ thủ công bằng excel.

Sau khi thực hiện chi trả lương, C&B phải thực hiện gửi phiếu lương thủ công hoặc qua phần mềm cho nhân viên. Sau đó là tiếp nhận và giải quyết các phản hồi của nhân viên nếu có sự cố sai sót trong khâu chấm công hoặc khâu tính toán. Sau đó phải phối hợp với các bộ phận để giải quyết thỏa đáng trong thời gian nhanh nhất có thể.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Thuế TNCN: C&B phải thực hiện các công tác liên quan đến Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Thuế thu nhập cá nhân và các chế độ phúc lợi đi kèm khác của người lao động. Công tác này cần sự chính xác, đầy đủ và kịp thời để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho nhân viên.

Đánh giá nhân viên hàng năm: Căn cứ trên kế hoach kinh doanh hàng năm của ban lãnh đạo, người làm C&B sẽ làm công tác đánh giá, tổng hợp đánh giá năng lực nhân viên hàng năm. Công việc này là cơ sở để tưởng thưởng, vinh danh nhân viên hàng năm hoặc thay thế những nhân viên làm việc kém hiệu quả. Tùy theo quy mô công ty mà C&B sẽ là công tác đánh giá trực tiếp hoặc tư vấn hỗ trợ cho các phòng ban.

Quan hệ lao động: C&B phải tiếp nhận và giải quyết các tranh chấp, khiếu nại, quyền lợi của người lao động. Cũng như thay mặt công ty triển khai các chính sách mới của công ty đến toàn thể nhân viên. Đảm bảo tính chính xác và chính thống. Không để các thông tin hành lang lan truyền theo chiều ngang gây sự sai lệch thông tin trong tổ chức.

Báo cáo tình hình nhân sự: C&B sẽ phải tổng hợp báo cáo tuần, tháng, quý, năm hoặc tùy theo yêu cầu. Bao gồm các thông tin về nhân sự tăng giảm, tỷ lệ nghỉ việc, hiệu suất làm việc, mức lương bình quân, các tổng hợp chi phí liên quan...Đây là thông tin quan trọng cho Trưởng phòng nhân sự hoặc ban lãnh đạo ra các quyết định quan trọng về chính sách lương, phúc lợi để giữ chân nhân sự hoặc giảm tỷ lệ nghỉ việc...

Cơ hội thăng tiến với nghề C&B

Làm công việc nào cũng sẽ có cơ hội thăng tiến cả, công việc C&B cũng vậy. Có thể nó sẽ không chính xác 100% nhưng cơ bản là vẫn đi theo lộ trình như bên dưới và có thể bỏ qua vị trí trung gian. Ví dụ có thể từ C&B Executive lên C&B Manager tùy quy mô công ty.

C&B Executive - C&B Supervisor - C&B Manager - HR Manager

Hãy làm nghề một cách nghiêm túc, tận tâm và luôn học hỏi, update kiến thức mới. Thì chuyện thăng tiến và phát triển với nghề chỉ còn là vấn đề thời gian. Đừng quá vội vàng đốt cháy giai đoạn bạn nhé!

Phần thực hành

Trong phần này, bạn hãy thực hành bài học bằng cách tự tra cứu 5 bản Mô tả công việc vị trí C&B trên internet. Sau đó hãy so sánh sự khác biệt nếu có để có cái nhìn đa chiều hơn về các công việc mà một nhân viên C&B phải làm. Từ đó bạn có cơ sở để chuẩn bị các bền tảng kiến thức cần thiết để trở thành một nhân viên C&B giỏi.

Hãy đảm bảo đã nắm được tất cả nội dung bài học Công việc C&B là làm gì? và đã xem kỹ nội dung bài giảng trên kênh Youtube HRVN ACADEMY. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài học, vui lòng để lại comment bên dưới để được giải đáp.

Hãy ủng hộ tác giả bằng cách đăng ký kênh Youtube và Fanpage FB với từ khóa HRVN ACADEMY. Trân trọng