Trợ cấp thôi việc: còn bao nhiêu thời gian được tính?
Đã đóng BHTN chưa trả lời hết câu hỏi. Cần đối chiếu cả căn cứ nghỉ, quá trình làm việc và khoản đã được chi trước đây.
Rà căn cứ chấm dứt và trường hợp loại trừ.
Đối chiếu từng giai đoạn trước khi quy đổi năm tính trợ cấp.
Kiểm tra bình quân theo hợp đồng và thời hạn thanh toán.
Thuộc lộ trình Luật lao động cơ bản cho người mới.

Người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp thì doanh nghiệp còn phải trả trợ cấp thôi việc không? Có thể vẫn phải trả, nhưng không thể chỉ nhìn số năm làm việc hoặc thấy có thời gian thử việc là chốt tiền ngay.
Cách làm đúng là kiểm tra theo thứ tự: căn cứ chấm dứt → điều kiện hưởng → thời gian còn được tính → tiền lương làm căn cứ → số tiền và hạn thanh toán. Bài đọc thêm này giúp bạn luyện đúng thứ tự đó.
Khi nào người lao động được hưởng trợ cấp thôi việc?
Trợ cấp thôi việc là khoản do người sử dụng lao động chi trả theo Điều 46 Bộ luật Lao động. Cần kiểm tra đồng thời:
- Người lao động đã làm việc thường xuyên cho người sử dụng lao động từ đủ 12 tháng trở lên.
- Hợp đồng chấm dứt thuộc các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 9 hoặc 10 Điều 34. Một số trường hợp thường gặp là hết hạn hợp đồng, hai bên thỏa thuận chấm dứt, hoặc một bên thực hiện quyền đơn phương chấm dứt đúng luật.
- Không thuộc trường hợp loại trừ: đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định; hoặc người sử dụng lao động chấm dứt theo điểm e khoản 1 Điều 36 do người lao động tự ý bỏ việc từ 5 ngày làm việc liên tục trở lên mà không có lý do chính đáng.
Vì vậy, câu “làm đủ 12 tháng và nghỉ đúng luật là chắc chắn có tiền trợ cấp” vẫn thiếu bước tính thời gian. Có người đáp ứng điều kiện nhưng thời gian còn được tính bằng 0, nên khoản trợ cấp thôi việc cũng bằng 0.
Sa thải hoặc nghỉ không báo trước thì sao?
Chấm dứt do xử lý kỷ luật sa thải không thuộc các trường hợp được Điều 46 dẫn chiếu. Người lao động đơn phương chấm dứt trái pháp luật không được trợ cấp thôi việc theo Điều 40.
Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp không báo trước đều trái pháp luật. Khoản 2 Điều 35 quy định những trường hợp người lao động được chấm dứt không cần báo trước. HR phải xác định đúng căn cứ, không dùng từ “nghỉ ngang” để thay cho kết luận pháp lý.
Công thức tính trợ cấp thôi việc
Trợ cấp thôi việc = số năm tính trợ cấp × 0,5 × tiền lương bình quân 6 tháng liền kề theo HĐLĐ trước khi thôi việc.
Trong đó, thời gian tính trợ cấp được xác định theo Điều 46 và khoản 3 Điều 8 NĐ 145/2020/NĐ-CP:
Thời gian tính trợ cấp = tổng thời gian làm việc thực tế được pháp luật tính vào - thời gian tham gia BHTN theo quy định - thời gian làm việc đã được chi trả trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm.
Khoản trừ cuối cùng rất dễ bị bỏ sót. Khi người lao động từng nghỉ rồi quay lại, hoặc có hồ sơ chuyển tiếp, cần kiểm tra các quyết định và chứng từ trợ cấp trước đó; tránh tính lại cùng một khoảng thời gian.
“Thời gian tham gia BHTN” không chỉ là số tháng trên dữ liệu đóng quỹ
Điểm b khoản 3 Điều 8 còn tính cả thời gian người lao động thuộc diện không phải tham gia BHTN nhưng đã được người sử dụng lao động trả cùng lương khoản tiền tương đương phần đóng BHTN của người sử dụng lao động theo quy định. Muốn trừ khoảng thời gian này phải có căn cứ về đối tượng, nghĩa vụ và khoản đã thực trả.
Không suy ra “không thấy đóng BHTN là chắc chắn phải trả trợ cấp”; cũng không lấy nghĩa vụ chi trả khoản tương đương làm bằng chứng rằng doanh nghiệp đã thực trả. Trường hợp còn nợ hoặc thiếu đóng BHTN phải rà nghĩa vụ bảo hiểm riêng, không tự xem trợ cấp là khoản thay thế cho việc đóng đúng.
Thử việc, thai sản và nghỉ không lương được tính ra sao?
Điểm a khoản 3 Điều 8 liệt kê các khoảng thời gian được tính vào tổng thời gian làm việc thực tế. Ngoài thời gian trực tiếp làm việc, danh mục có thời gian thử việc; được doanh nghiệp cử đi học; nghỉ hưởng chế độ ốm đau, thai sản; cùng một số khoảng nghỉ và thời gian khác theo điều kiện cụ thể.
- Thử việc: lấy thời gian thử việc thực tế, sau đó đối chiếu thời gian BHTN hoặc khoản tương đương đã trả. Không mặc định ai cũng có 2 tháng thử việc được hưởng trợ cấp.
- Thai sản, ốm đau: kiểm tra hồ sơ nghỉ hưởng chế độ và dữ liệu bảo hiểm tương ứng, rồi đưa vào đúng từng vế của công thức. Không chỉ dựa vào tên gọi trên bảng chấm công.
- Nghỉ không hưởng lương: không tự cộng mọi khoảng nghỉ được công ty đồng ý. Danh mục thời gian tính trợ cấp ở Điều 8 khác với danh mục dùng để tính phép năm.
- Học nghề, tập nghề: không mặc định toàn bộ thời gian này được tính như thử việc; phải xem bản chất quan hệ và căn cứ áp dụng.
Với nhiều hợp đồng kế tiếp, chuyển đổi doanh nghiệp hoặc thời gian công tác thuộc trường hợp đặc biệt, cần đọc thêm khoản 4 Điều 8. Không nên cộng cơ học tất cả thâm niên trong hồ sơ nhân sự.
Làm tròn thời gian và xác định tiền lương
Thực hiện các khoản trừ trước, rồi đổi phần thời gian còn lại thành năm theo điểm c khoản 3 Điều 8:
- Mỗi đủ 12 tháng tính là 1 năm.
- Phần tháng lẻ có phát sinh và không quá 6 tháng tính là 0,5 năm.
- Phần tháng lẻ trên 6 tháng tính là 1 năm.
Ví dụ: còn 2 tháng thì tính 0,5 năm; còn 14 tháng thì tính 1,5 năm; còn 19 tháng thì tính 2 năm. Nếu không còn thời gian để tính thì kết quả là 0, không làm tròn thành 0,5 năm.
Tiền lương làm căn cứ là bình quân của 6 tháng liền kề theo HĐLĐ trước khi thôi việc. Đây không mặc nhiên là lương tối thiểu vùng, lương đóng BHXH hay số tiền thực nhận sau các khoản trừ.
HR cần đối chiếu mức lương theo công việc/chức danh, phụ cấp lương và khoản bổ sung theo HĐLĐ với quy định về tiền lương; phân biệt với tiền thưởng, hỗ trợ, phúc lợi. Không nên chỉ lấy một dòng mang tên “lương cơ bản” hoặc loại mọi khoản bổ sung bằng một quy tắc rút gọn. Với nhiều hợp đồng kế tiếp hoặc hợp đồng cuối bị tuyên vô hiệu về lương, phải xem thêm khoản 5 Điều 8.
Hai ví dụ tính tiền có đủ giả định
Ví dụ 1: có thời gian đã được trả trợ cấp trước đó
Giả định người lao động đủ điều kiện hưởng; tổng thời gian được tính là 120 tháng. Trong đó, 84 tháng thuộc thời gian BHTN phải trừ và 12 tháng khác đã được trả trợ cấp trước đây. Hai khoảng trừ không trùng nhau. Lương bình quân đúng căn cứ là 12 triệu đồng.
- Thời gian còn lại: 120 - 84 - 12 = 24 tháng = 2 năm.
- Trợ cấp thôi việc: 2 × 0,5 × 12 triệu = 12 triệu đồng.
Nếu quên trừ 12 tháng đã trả trợ cấp, kết quả sẽ bị tính thừa. Nếu hồ sơ chưa rõ các khoảng thời gian có trùng nhau hay không, phải đối chiếu lại trước khi chốt số.
Ví dụ 2: còn 2 tháng sau khi đối chiếu toàn bộ hồ sơ
Giả định người lao động đã làm thường xuyên trên 12 tháng, chấm dứt thuộc diện được hưởng, không thuộc trường hợp loại trừ. Sau các khoản trừ hợp pháp, chỉ còn 2 tháng chưa được tính ở nơi khác; lương bình quân là 12 triệu đồng.
Hai tháng được tính thành 0,5 năm. Trợ cấp = 0,5 × 0,5 × 12 triệu = 3 triệu đồng. Kết quả này chỉ đúng với giả định đã xác minh, không phải quy tắc “cứ thử việc 2 tháng là được 3 triệu”.
Thanh toán khi nào? Có được hưởng thêm trợ cấp thất nghiệp?
Điều 48 quy định thời hạn thanh toán các khoản liên quan khi chấm dứt HĐLĐ là 14 ngày làm việc. Những trường hợp được điều luật liệt kê có thể kéo dài nhưng không quá 30 ngày; không phải doanh nghiệp nào cũng được tự chọn mốc 30 ngày.
Trợ cấp thôi việc do doanh nghiệp trả khác với trợ cấp thất nghiệp theo pháp luật về việc làm. Người lao động có thể được hưởng cả hai nếu đáp ứng điều kiện riêng của từng chế độ. Không dùng việc đã nhận khoản này để tự động loại khoản kia, cũng không coi quyết định nghỉ việc là đủ để được hưởng trợ cấp thất nghiệp.
Để xử lý hồ sơ, HR cần đối chiếu căn cứ chấm dứt, quá trình làm việc, dữ liệu BHTN, khoản tương đương đã trả cùng lương nếu có, chứng từ trợ cấp cũ và tiền lương 6 tháng liên quan. Các khoản lương, phép năm chưa nghỉ và quyền lợi khác cần được xác định riêng.
Tự kiểm tra trước khi chốt bảng tính
Đồng nghiệp nói: “Nhân viên đã đóng BHTN toàn bộ thời gian ký HĐLĐ, nên chỉ cần cộng 2 tháng thử việc là xong”. Bạn cần hỏi thêm gì?
Xem gợi ý trả lời
Trước hết phải biết căn cứ chấm dứt, điều kiện 12 tháng và các trường hợp loại trừ. Sau đó kiểm tra thời gian thử việc thực tế, dữ liệu BHTN hoặc khoản tương đương đã thực trả, các khoảng thời gian khác được tính và các lần trả trợ cấp trước đây. Cuối cùng mới làm tròn thời gian còn lại và xác định bình quân tiền lương đúng căn cứ.
Không có dữ liệu đầu vào thì chưa thể xác nhận số tiền, dù công thức Excel đã đúng.
Đầu ra thực hành: trình bày phép tính của một tình huống giả định bằng 5 dòng: căn cứ hưởng; tổng thời gian; từng khoản trừ; số năm sau làm tròn; tiền lương và số trợ cấp. Ghi rõ giả định thay vì tự điền dữ kiện thiếu.
Video trao đổi thêm
Video tham khảo về chủ đề. Khi áp dụng điều kiện và công thức, hãy đối chiếu phần chữ đã cập nhật cùng các văn bản ở cuối bài.
Căn cứ để tự tra cứu
- Bộ luật Lao động - bản hợp nhất số 18/VBHN-VPQH ngày 12/02/2026: Điều 34-36, 40, 46, 48, 90.
- Nghị định 145/2020/NĐ-CP: Điều 8.
Đối chiếu quy định tại thời điểm phát sinh vụ việc và hồ sơ thực tế. Các ví dụ trong bài là giả định để học cách phân tích.
Biên tập bố cục: 01/11/2026 · Mốc đối chiếu pháp lý và nguồn cụ thể được ghi trong từng phần. Tình huống học tập cần được đối chiếu lại với hồ sơ thực tế.

Cùng trao đổi0 bình luận
Bạn có câu hỏi hoặc một cách làm khác? Chia sẻ cùng Thành HR và mọi người nhé.